danh bạ menuliên kết web
Số lượt truy cập
20665178
tin nổi bật
Tọa đàm: Thực trạng và giải pháp hướng tới tự chủ tài chính tại các Trường Cao đẳng và Trung cấp công lập trên địa bàn TP.HCM

Sáng ngày 10/11/2017, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức buổi Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp hướng tới tự chủ tài chính tại các Trường Cao đẳng và Trung cấp công lập trên địa bàn TP.HCM với sự chủ trì của Th.s Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cùng dự có đại diện Sở KHĐT; Sở Tài chính; Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM; đại diện các phòng, ban và trung tâm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và 26 trường Cao đẳng, Trung cấp công lập tiêu biểu trên địa bàn TP.HCM. Tại Tọa đàm, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình bày báo cáo đề dẫn và có 04 báo cáo tham luận của các chuyên gia, trường Cao đẳng, Trung cấp công lập trên địa bàn TP.HCM.

 

 

 

Buổi Tọa đàm đã ghi nhận rất nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự. Đa số các đại biểu nhất trí việc tự chủ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (CSGDNN) là một xu hướng tiến bộ cần thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết TW 6 khóa XII ngày 25/10/2017. Phát biểu tại buổi Tọa đàm, TS.Huỳnh Thanh Điền cho rằng: “Cơ chế bao cấp tài chính trong thời gian vừa qua đã triệt tiêu động lực sáng tạo, năng động của các trường dẫn đến việc đầu tư lãng phí, tăng gánh nặng ngân sách nhưng lại tạo đầu ra lại chưa đáp ứng yêu cầu xã hội. Do đó, việc tự chủ tài chính là việc phải thực hiện ngay khi Nhà nước dùng ngân sách đầu tư thành lập trường”.

Tuy nhiên việc tự chủ cần phải được xác định lộ trình phù hợp và các Trường cần được đầu tư cơ sở vật chất đúng chuẩn trước khi thực hiện tự chủ toàn phần vào năm 2021. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến còn băn khoăn khi Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập đã được ban hành hơn 2,5 năm nhưng hiện nay chưa có Nghị định hướng dẫn chuyên ngành cho các CSGDNN. Đồng thời, khi tiến tới thực hiện tự chủ tài chính toàn phần thì học phí học nghề sẽ tăng cao và khó thu hút HSSV. Bà Trương Nguyễn Ánh Nga (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM) chia sẻ: “Do đặc thù của Trường có những ngành năng khiếu chỉ với vài em học viên mỗi khóa học thì HSSV rất khó đảm bảo về chi phí đào tạo”.


Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá cao chất lượng các báo cáo đề dẫn, tham luận và ý kiến chia sẻ, đề xuất của các đại diện Sở, ngành, đơn vị. Ông Nguyễn Văn Lâm tiếp thu các ý kiến và yêu cầu tiến tới tự chủ toàn diện, bản thân các Trường cũng phải tự đổi mới hoạt động, đổi mới nội dung giảng dạy, gắn kết với doanh nghiệp,... tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, đây chính là cơ sở để khẳng định uy tín, thương hiệu của nhà trường. Đồng thời, đề nghị các Trường cần xây dựng ngay kế hoạch thực hiện tự chủ tài chính theo lộ trình tiến tới năm 2021 là phải tự chủ hoàn toàn. Sở sẽ kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, cho phép thành lập Tổ công tác (gồm các Sở, ban, ngành có liên quan và Hiệu trưởng một số trường công lập) để trực tiếp hướng dẫn, tổ chức thực thực hiện và giám sát việc tự chủ tài chính cho các trường theo một lộ trình phù hợp. Song song đó, Tổ công tác sẽ tham mưu UBND TP.HCM tái cơ cấu các trường hoạt động yếu kém và có chính sách hỗ trợ lực lượng lao động dôi dư khi các trường này bị giải thể hoặc sáp nhập phù hợp theo định hướng quy hoạch phát triển hệ thống GDNN đến năm 2025 của TP.HCM.

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày
Hình ảnh hoạt động
logo đơn vị


Trang chủ I Giới thiệu I Góp ý I Tin tức I Chính sách pháp luật I Hướng dẫn thủ tục 
© Bản quyền trang Web: Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 159 Pasteur, Quận 3. Tel: (84-08) 3829 1302, Fax: (84-08) 3829 4032, Email:sldtbxh@tphcm.gov.vn