Hội nghị đồng thuận cùng phối hợp thực hiện đề án về cai nghiện và can thiệp giảm hại cho người bán dâm

Ngày 02/12/2016, Sở LĐTBXH phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), Tổ chuyên gia giúp việc Chủ tịch UB QG phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tổ chức Hội nghị đồng thuận trong công tác phối hợp triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện và mô hình mới trong can thiệp giảm hại cho người bán dâm trên địa bàn Thành phố từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2018.

Đến tham dự và chủ trì Hội nghị có Ông Huỳnh Thanh Khiết - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bà Lê Thị Hà – nguyên Phó cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bà Khuất Thị Hải Oanh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), Ông John Hamilton - Giám đốc mạng lưới các chương trình hồi phục và đại diện các Sở, ban, ngành liên quan: Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Công an Thành phố, Hội Luật gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe tóm tắt báo cáo Kết quả triển khai thực hiện mô hình “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng” năm 2016 và Kết quả triển khai thực hiện các mô hình hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến năm 2017 sẽ tiếp tục nhân rộng thêm 05 điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng nâng tổng số điểm tư vấn lên 57 điểm tại 21/24 quận, huyện; tăng cường các hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ các biện pháp can thiệp giảm hại, hỗ trợ sinh kế chuyển đổi hành vi cho người bán dâm giúp họ hòa nhập cộng đồng bền vững, chọn 05 tuyến đường thuộc Quận 1 để thực hiện thí điểm hỗ trợ can thiệp giảm hại cho lao động nữ đang làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí dễ phát sinh tệ nạn xã hội.  Bên cạnh đó, Ông John Hamilton - Giám đốc mạng lưới các chương trình hồi phục cũng giới thiệu một số kết quả thực hiện các mô hình trong công tác cai nghiện ma túy và can thiệp giảm hại, Bà Khuất Thị Hải Oanh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) đã đề xuất thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức hội nghị để đưa ra những mục tiêu chung, phương pháp để đạt được những mục tiêu đó và sẽ chọn quận, huyện làm thí điểm về can thiệp y tế trong quá trình điều trị nghiện. Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ với mong muốn  mở rộng và tăng cường hiệu quả điều trị tự nguyện tại cộng đồng.

Kết thúc hội nghị, Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Trung tâm SCDI đã ký bản ghi nhớ về công tác phối hợp triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy và Mô hình can thiệp giảm hại cho người bán dâm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. “Hy vọng sự hợp tác giữa Sở Lao động – Thương binh và Xã hội với Tổ chuyên gia, Trung tâm SCDI sẽ tiếp tục được  thực hiện lâu dài, bền vững và thành công”  – Ông Huỳnh Thanh Khiết – Chủ trì hội nghị kết luận tại Hội nghị./.

CHI CỤC PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI